Tàn Tro – Chương 7

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

( Lưu ý từ chương này trở đi người dẫn truyện sẽ là tiểu thúc Trình Tẫn, mọi người đừng lẫn lộn nha)

Chương 7

Trời quang

Mưa xong, thì sẽ có nắng.

Vì vậy, xuất hiện cầu vồng.

Ta ngước nhìn bầu trời xanh trong suốt, thưởng thức cầu vồng kéo dài đến tận chân trời.

Có lẽ nơi cầu vồng kéo dài đến không chỉ có bầu trời, mà còn có trái tim ta.

“Tiểu Viêm xem kìa, là cầu vồng.” Ta chỉ vào cầu vồng phía chân trời, vui vẻ nói với Tiểu Viêm vừa mới đi làm về. Nhưng hắn căn bản không nhìn cảnh đẹp đó một cái nào mà chỉ chăm chăm đi về phía ta.

“Tiểu thúc, không phải thúc còn chưa hết cảm hay sao? Mau về phòng nghỉ ngơi đi.”

Hắn đi qua khoác tay ta muốn đưa ta vào phòng.

“Tiểu Viêm ta rất khoẻ, thật sự rất khoẻ.”

“Cơ thể của thúc không khoẻ chút nào cả!”

Tuần trước Tiểu Viêm đưa ta đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ toàn diện, thực ra không có bệnh gì nặng, chỉ là thận không được tốt lắm, bác sĩ kiến nghị ta phải nghỉ ngơi, không được làm nhiều việc động đến phần hông. Từ đó, Tiểu Viêm không cho ta đi lung tung, không được mang vác đồ, không cho ta ăn uống tuỳ tiện, quả thực trông nom ta như trẻ lên ba.

Tuy từ nhỏ ta đã quen nghe theo ý của người khác, nhưng cách làm hiện tại của Tiểu Viêm vẫn làm cho ta thấy quá đáng. Ta bất đắc dĩ thở dài, muốn tiếp tục nhìn cầu vồng của ta.

“Cầu vồng biến mất rồi.”

Ta ngước nhìn bầu trời tĩnh lặng, ánh mặt trời hơi chói mắt.

“Tiểu thúc đừng xem nữa, chúng ta trở vào đi.”

“Tiểu Viêm, ta nghe nói chuyện tốt đẹp sẽ không kéo dài, đúng không?” Ta vẫn nhìn bầu trời từng xuất hiện cầu vồng kia.

“Tốt đẹp, chỉ cần mình không ngừng cố gắng sáng tạo thì sẽ có thôi.” Tiểu Viêm đưa tay nắm lấy tay ta.

“Ừm.” Ta nhìn Tiểu Viêm, cười lên, sau đó nắm chặt tay hắn.

Buổi tối theo yêu cầu của Tiểu Viêm, ta lên giường nằm từ rất sớm. Tiểu Viêm ngồi trên bàn sách ở đối diện, liên tục đánh chữ lên chiếc máy vi tính.

Ta biết hắn đang làm việc, hắn gần như mỗi ngày đều cố gắng làm việc. 36 tuổi hắn cũng đã không còn trẻ nữa, nhưng mỗi ngày chỉ lo lắng cho sức khoẻ ta không tốt, trước giờ không nghĩ cho mình.

Ta thường nghĩ có phải nên giúp hắn làm gì đó, nhưng nội dung công việc của Tiểu Viêm ta vốn không hiểu được, lại sợ nói ra sẽ làm phiền, vì vậy mỗi tối phải nhìn bóng lưng hắn bận rộn trên máy vi tính là bài tập bắt buộc của ta.

Mà gần đây ta phát hiện, tuy đa số thời gian Tiểu Viêm đều tập trung trên màn hình vi tính, nhưng đôi khi lại dừng lại, sau đó thì đưa tay lên bàn hoặc đưa vào trong túi áo mò mò, mò một lúc rồi cho thứ gì đó bỏ vào miệng.

Lúc này ta mới phát giác, gần đây Tiểu Viêm đang cai thuốc, tuy ta không thường xuyên nhắc nhở hắn, nhưng hắn biết ta không chịu được mùi khói thuốc, nên mới tự giác cai thuốc.

Theo Tiểu Viêm về đây đã được một tháng rồi. Cuộc sống của ta gần như không có gì thay đổi, ban ngày Tiểu Viêm đi làm, còn ta luôn ở trong vườn trồng hoa, cho đến tận lúc hắn về.

Buổi tối ta luôn đi nghỉ sớm, mỗi lần ta đều muốn nói chuyện với hắn, nhưng lại không biết có thể nói những gì, giữa chúng ta dường như vẫn còn một sự trầm mặc vô danh.

Trong một tháng này, tuy mỗi ngày đều chung giường chung gối với Tiểu Viêm, nhưng hắn không chạm vào ta lần nào, ta hoàn toàn không đoán được cách nghĩ của hắn, có nhiều lúc ta luôn cảm thấy khoảng cách giữa ta và Tiểu Viêm vẫn còn rất xa ….

Bây giờ ta đã không còn nhớ rõ ngôi nhà lúc đầu của ta như thế nào nữa.

Ta chỉ nhớ trong nhà có tám anh chị em, ta là đứa nhỏ nhất. Khi đó nhà ta nằm trong con thôn nhỏ nghèo ở giữa ngọn núi lớn, ba làm thợ đúc đồ gốm, vốn không kiếm được nhiều tiền. Vì con quá đông, người trong nhà gần như ăn không no, mặc không ấm.

Khi ta hơi hiểu chuyện, thì mỗi ngày phải cùng hai người chị lên huyện thành kiếm cơm, có khi may mắn thì kiếm được mấy bữa tiền cơm, nếu không may thì chỉ có thể đến quán cơm, nhặt thức ăn thừa người ta đổ ra để ăn.

Đến tuổi đi học, ta chỉ có thể nhìn trẻ con trên huyện vui vẻ cắp sách, nhẹ nhàng bước vào trường học. Mà lúc đó ta cũng không biết đi học có tác dụng gì, cứ như vậy an nhiên tiếp tục cuộc sống kiếm cơm của ta.

Vì bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài, khi ta được 15 tuổi trông chỉ giống như đứa trẻ 10 tuổi.

Cũng chính vào năm ta 15 tuổi, cuộc sống của ta đã hoàn toàn thay đổi.

Có một lần khi đang đi kiếm cơm trên huyện, ta phát hiện có một ông già chú ý ta đã mấy ngày nay, sau đó ông ấy và hai người chị của ta đưa ta đi ăn cơm rồi nói gì đó với nhau, sau đó ông ấy cho hai người chị của ta một số tiền rồi đưa ta đi.

Ta nhớ hôm ông lão đó đưa ta về nhà, tuyết rơi rất dày, khi đến trước cửa nhà của ông ấy, có một cậu bé mắt thanh mày tú với đôi mắt to tròn luôn nhìn chằm chằm vào ta, giống như muốn nhìn thấu ta vậy.

Ánh mắt của cậu bé đó làm ta rất khó chịu, nên khi đi qua người nó ta trừng nó một cái để doạ, mà nó hiển nhiên bị ta doạ đến vội cúi thấp đầu, vì vậy ta mang theo cảm giác thắng lợi đi vào trong nhà.

Nhưng ta không biết, trong ngôi nhà này một cơn ác một khác lại bắt đầu.

Khi ta gặp lại cậu bé đó, nó nhếch nhác nằm ngã giữa trời mưa.

Chính tại ngày hôm đó, ta lần đầu tiên biết được ý nghĩa mình được ông lão đó đưa về nhà. Thân thể bị ông già đó chơi đùa xong trở nên mệt mỏi lại nhớp nhúa, có một nỗi bi ai lấp kín trong lòng không có lối thoát. Lúc đó trời đổ mưa lớn, ta xông vào cơn mưa, hi vọng mưa to có thể gột rửa đi sự dơ bẩn của ta.

Thế nhưng mưa to không thể tẩy đi sự hoen ố, mà chỉ đưa hắn ____Cố Viêm, đến bên ta.

Trong đôi mắt hắn có một phần giống với ta, ta không biết phần đó là gì, nhưng ta đối với hắn có một cảm giác không tầm thường.

Trước đó, ta luôn cho rằng hắn là một đứa trẻ nhận được sự yêu thương của ba mẹ, sống không ưu không phiền. Ta từng trốn trong nhà lén nhìn qua tấm cửa sổ bằng kính mở hé, nhìn hắn chơi đùa cùng những đứa trẻ khác, thuở nhỏ ta chưa từng được vui đùa với bạn bè như vậy, vì vậy ta nảy sinh ra một loại cảm giác tên là đố kỵ đối với cậu bé đó.

Nhưng đến khi ta biết hắn không được hạnh phúc như ta tưởng tượng, ta lại tự nhiên nảy sinh ra sự đồng tình đồng bệnh tương lân với hắn, ta cũng trong bất tri bất giác muốn tiếp cận hắn.

Đếm mức ta đã yêu hắn như thế nào, ta một chút cũng không biết. Chỉ biết đến một ngày khi ta đã định thần lại thì hắn đã trưởng thành rồi, hắn trở nên khôi ngô vạm vỡ, anh tuấn bảnh bao, hắn vẫn nhìn ta như vậy, hình như có thể nhìn xuyên ta, chỉ là ánh mắt đó không làm ta ghét, ngược lại làm cho ta động lòng trong vô thức.

Ta càng lúc càng không giữ được mối tình cảm đong đầy đó, mặc dù ta chỉ là một món đồ chơi của một lão nhân mà ta gọi là ba, từ trước đến giờ ta đều là một kẻ nghèo sống hạ tiện, nhưng ta vẫn muốn theo đuổi hạnh phúc của mình.

Cho dù có hoá thành tro, ta cũng muốn thử một lần. Ta không muốn để trong cuộc đời của ta chỉ có bi thương.

Có lẽ ông trời thương tiếc cho nguyện vọng nhỏ nhoi của một người ti tiện như ta.

Hắn đã chấp nhận tình cảm của ta rồi, trong đêm hè oi bức đó, hắn ôm chặt lấy ta, hắn nói muốn ta chờ hắn, hắn nói sẽ đưa ta rời khỏi cuộc sống hiện tại, nói chúng ta có thể hạnh phúc bên nhau.

Thế nhưng một người nhu nhược nhát gan như ta vốn không có dũng khí cùng hắn đối điện với ba, ta bắt đầu sống như người hai mặt.

Ở trước mặt lão nhân mà ta gọi là ba đó, ta là một công cụ tiết dục không hẹn giờ của ông ấy. Còn ở trước mặt Tiểu Viêm, ta là một người thuần khiết không tì vết, một tiểu thúc được hắn yêu say đắm.

Ta từng đau khổ vẫy vùng, nhưng đến cuối cùng vẫn bằng lòng duy trì cuộc sống như vậy.

Hơn nữa Tiểu Viêm từ khi lên trung học đã không còn ở trong nhà, cho nên khả năng hắn phát hiện ra bí mật giữa ta và ba càng ít dần.

Thế nhưng giấy không gói được lửa, hay nên nói là sau khi ba phát hiện ra tình cảm Tiểu Viêm đối với ta, ông đã cố ý làm cho Tiểu Viêm thấy, bí mật của ta vẫn bị Tiểu Viêm phát hiện. Ba không ngừng nhắc nhở ta, Tiểu Viêm tương lai sẽ là một người có thành tựu, chỉ cần không có sự tồn tại của ta, sự tồn tại của Tiểu Viêm chắc chắn sẽ còn huy hoàng hơn cả mặt trời.

Ta nghĩ thấy đúng, ta ngoài bản thân ra thì không thể cho Tiểu Viêm được gì nữa. Ta là một người không có văn hoá không tri thức, một món đồ chơi tay trói gà không chặt được người ta nuôi dưỡng. Tương lai của Tiểu Viêm vốn không có chỗ cho sự tồn tại của ta, ta lớn hơn hắn tròn mười tuổi, lại hoàn toàn vô dụng, có lẽ chờ đến khi hắn có thành tựu rồi hắn sẽ hối hận từng thích một người như ta cũng không chừng.

Ta vốn tưởng rằng sau khi hắn biết được chân tướng sẽ ghét bỏ ta, nhưng sự thật đã chứng minh rằng ta lầm rồi, hắn vẫn cố chấp như vậy, ta đành phải nói ra những lời khó nghe để tổn thương hắn. Ta nghĩ hắn sẽ vì vậy mà bỏ cuộc, nhưng hắn ngang nhiên đề xuất ra yêu cầu đưa ta bỏ trốn.

Giây phút đó ta bị sự mê hoặc của ma quỷ, ta ôm hắn muốn hắn đưa ta đi, ta vẫn muốn ở cùng hắn, mỗi thời khắc ta đều cần có hắn, thật đó.

Sau khi bỏ trốn cuộc sống cũng không tốt, ta nhìn hắn ngày ngày vì kiếm tiền mà mệt đến sắp chết, tim của ta lại đau nhức từng cơn.

Tiểu Viêm không nên chịu khổ như vậy, hắn nên được đi học, lên đại học, có thể tìm được công việc tốt hơn, có thể kiếm được rất nhiều tiền, được mọi người tán thưởng. Hắn không nên vì ta mà mất đi một tương lai tốt đẹp mà hắn đáng được có.

Hai tháng sau khi bỏ trốn, tiền công làm việc của Tiểu Viêm không những không lấy được mà còn bị người ta đánh. Vì không có tiền, ta nhiều lần kêu hắn đi bệnh viện nhưng hắn không chịu đi, cho đến khi vết thương bị viêm, hắn mới chịu đi bệnh viện dưới sự uy hiếp của ta. Trên đường đến bệnh viện đi qua trường học, ánh mắt hắn nhìn trường học lộ rõ sự khao khát, khiến cho ta cuối cùng đã tỉnh ngộ.

Tiểu Viêm không thuộc về ta, thế giới của hắn hoàn toàn không có chỗ cho ta gia nhập.

Buổi tối hôm đi bệnh viện về, vì vết thương bị viêm nên Tiểu Viêm phát sốt. Ngày hôm sau hắn hơi tỉnh được một chút, trong lúc hắn bất lực nhất ta lại vô tình ruồng bỏ hắn, ta nghĩ có lẽ từ nay Tiểu Viêm sẽ không còn lưu luyến ta nữa.

Rời khỏi hắn, ta cố gắng chạy về nhà. Khi ba nhìn thấy ta, không nói câu nào đã tát cho ta mấy cái, đây là lần đầu tiên ông ấy đánh ta trong mười mấy năm.

Ta biết ba thật sự nổi giận rồi, tuy ông luôn hà khắc nghiêm ngặt với Tiểu Viêm, nhưng trong lòng ông luôn trông chờ vô hạn đối với đứa cháu này, chờ đợi Tiểu Viêm thành tài, chờ đợi tương lai Tiểu Viêm sẽ lập nên sự nghiệp, mang vinh quang đến cho ngôi nhà từ lâu đã đổ nát này.

Cho nên, mặc dù đã gần 70 tuổi rồi, ông vẫn cố gắng xuống ruộng làm việc, trở thành trụ cột quan trọng nhất trong ngôi nhà này, nuôi Tiểu Viêm ăn học.

Sau đó ba kêu mẹ của Tiểu Viêm cầm tiền đưa Tiểu Viêm đến bệnh viện. Còn ta vì chọc giận ba, nên bị phạt quỳ trong vườn ba ngày. Có lẽ từ lúc đó, mẹ của Tiểu Viêm người luôn rất ghét ta, bắt đầu dần dần thay đổi thái độ với ta.

Sau khi Tiểu Viêm khoẻ lại thì trở về trường học, từ đó về sau ta gần như không gặp lại hắn nữa.

Khoảng nửa năm sau Tiểu Viêm thuận lợi thi đỗ vào trường đại học, ngày hắn đi, ta lén đi theo hắn đến trạm xe lửa. Ta chỉ có thể đứng từ xa nhìn hắn, cho đến khi hắn vào boong, ta đứng ở trạm chờ nghe thấy tiếng còi tàu của hắn rồi mới rời khỏi.

Sau khi Tiểu Viêm đi học đại học không bao lâu, ba đã bị trúng gió bại liệt, từ đó ông ấy không thể chạm vào ta được nữa.

Nhưng, ông ấy đổ bệnh có nghĩa là nhà này đã mất đi nguồn sinh hoạt chủ yếu, với số thu nhập ít ỏi từ việc may quần áo của mẹ Tiểu Viêm, vốn không thể nuôi Tiểu Viêm học đại học được. Ta không ngại việc lại phải sống cuộc sống kiếm cơm từng ngày, nhưng ta nhất định phải để cho Tiểu Viêm học hết đại học, cho nên ta cần phải học cách kiếm ra tiền.

Vì vậy ta bắt đầu học làm ruộng, khi không có chuyện làm thì đi làm thuê cho người ta. Lúc đầu ta hoàn toàn không thể chịu nỗi việc làm lụng tay chân, nhiều lần muốn bỏ cuộc ta đều liều mạng nói với mình, Tiểu Viêm đang chờ ta, Tiểu Viêm cần tiền của ta, vì Tiểu Viêm ta phải kiên trì tiếp.

Mới đầu ta luôn bị người ta giễu cợt chất vấn, nhưng vô luận có khổ mấy ta cũng cố gắng vượt qua. Nhưng vì ta không biết chữ lại không biết làm phép tính, nên bị người ta lừa mấy lần, sau này những khi rảnh rỗi ta lại lấy quyển sách giáo khoa cũ của Tiểu Viêm, tự học chữ và làm toán.

Thời gian đó rất khổ, nhưng ta lại rất vui vẻ, ta lần đầu biết được mình cũng có thể như những người đàn ông khác gánh vác trách nhiệm gia đình. Mỗi lần đi đóng tiền học phí cho Tiểu Viêm, ta đều có thể sung sướng cầm tiền ta cực khổ kiếm được, đi mấy giờ đồng hồ đến huyện thành để đóng tiền học, sau đó lại đến tiệm thuốc bắc mua trung dược trị bệnh cho ba.

Ngày tháng như vậy duy trì được đến năm thứ hai, bất hạnh lại xảy ra.

Lúc ta đang làm công cho Cố đại gia ở đầu thôn, phát hiện ánh mắt Cố đại gia nhìn ta rất kỳ lạ, làm cho ta có dự cảm không tốt.

Một buổi tối khi vừa làm xong, ông ấy giữ ta lại.

Dự cảm bất hạnh đã thành hiện thực rồi, ông ấy muốn động tay động chân với ta, ta cật lực phản kháng. Nhưng ông ta cao to hơn ta nhiều, ta căn bản không thể nào phản kháng lại, giãy dụa mấy cái liền bị ông ấy giữ chặt lại. Chính tại lúc ông ta đang vội xé quần áo của ta thì ta tìm được sơ hở, dùng chân trái hung hãn đạp vào chỗ đó của ông ta, ông ấy ngã trên đất không ngừng kêu lên, làm con trai ông ấy chạy ra.

Sau khi con của Cố đại gia hiểu được qua loa câu chuyện xong, mang một đám người chỉ trích ta vô sỉ dụ dỗ ba hắn trước, vì vậy bọn họ liền đánh tàn chân trái của ta.

Mấy ngày dưỡng thương, ta một khắc cũng không yên. Ta luôn mơ thấy Tiểu Viêm nói với ta hắn cần tiền, nên khi chân vừa khỏi đau, ta lại bắt đầu làm việc.

Chân của ta từ lâu đã không được khoẻ, lại vì nguyên nhân công việc mà phải thường xuyên ngâm trong nước, ngày tháng lâu dần trở thành bệnh phong thấp, khi thời tiết trở lạnh hay là mưa to gió lớn gì đó, chân của ta đều đau đến đi không nổi. Mỗi lần đều là nhờ mẹ của Tiểu Viêm thoa thuốc xoa bóp cho ta mới đỡ được một chút.

Năm tháng trôi qua như vậy, ta nuôi Tiểu Viêm học hết đại học, trong nhà cũng đỡ đần hơn nhiều.

Có điều chân trái của ta tàn phế luôn rồi, mặt thì già đến độ bản thân ta cũng sắp nhìn không ra. Mà Tiểu Viêm từ khi tốt nghiệp đại học xong cũng không về nhà lần nào. Mấy năm đầu ta luôn tự an ủi mình rằng Tiểu Viêm chắc là đang gầy dựng nghiệp lớn gì đó, không rảnh về. Tiểu Viêm từng nói muốn ta phải chờ hắn, ta sẽ chờ, cho dù không có tận cùng cũng được.

Mỗi một năm qua đi, ta luôn dùng một con dao nhỏ khắc một vết thật sâu trên thân cây táo trong vườn nhà. Mỗi lần ta đều chạm vào vết tích đó rất lâu, trong lòng không ngừng dối mình, Tiểu Viêm sẽ trở về.

Phải đó, đây là niềm tin duy nhất để giúp cho ta sống tiếp.

Ta còn nhớ Tiểu Viêm lúc nhỏ luôn hỏi ta vì sao không cười, nhưng ta thật sự không biết phải cười làm sao. Ta luôn cảm thấy đời người của mình hình như là thiếu đi cái gì đó, cho nên ta cũng mất đi một biểu hiện gọi là cười. Nhưng ta muốn học, ta muốn cho Tiểu Viêm nhìn thấy nụ cười của ta, nếu Tiểu Viêm nhìn thấy nhất định là sẽ rất vui đó …..

Ảo tưởng mỹ lệ như vậy cũng không mang vào hiện thực được, có một lần khi ta lên huyện thành, nhìn thấy trên quầy bán báo có một quyển tạp chí có in hình Tiểu Viêm làm hình bìa, chủ sạp báo nói với ta, Tiểu Viêm hiện giờ đã là một doanh nhân nổi tiếng trong giới thương nghiệp, gia tài bạc triệu.

Ta mua cuốn tạp chí đó, cẩn thận tỉ mỉ giữ trong lòng. Ta biết Tiểu Viêm thật sự có thành tựu rồi, trên bìa hắn mặc đồ vest mang giày da, càng thêm anh tuấn bảnh bao, dường như có một vầng hào quang còn chói lọi hơn mặt trời đang vây quanh hắn.

Cũng chính tại giây phút đó, ảo tưởng đẹp đẽ của ta toàn bộ đều tan biến hết, Tiểu Viêm căn bản không thể nào còn trở lại ngôi nhà này nữa, ngôi nhà này vốn không có gì đáng để cho hắn phải lưu luyến.

Thực ra ta là người rõ hơn ai hết, hắn ghét cái nhà này bao nhiêu.

Sau khi không còn những ảo tưởng vô nghĩa nữa, ngày tháng của ta ngược lại dễ chịu hơn nhiều. Ban ngày chuyên tâm làm việc, buổi tối lấy quyển tạp chí ra nhìn Tiểu Viêm khí phách hùng hồn.

Mỗi lần nhìn hắn ta luôn tác động cơ mặt, học cách để cười. Trên tạp chí Tiểu Viêm cũng đang cười, mỗi lần đều khiến cho ta có một ảo giác Tiểu Viêm vì nhìn thấy nụ cười của ta, nên hắn mới vui vẻ cười theo, chốc lát ta đã cảm thấy mình tràn trề sức mạnh sinh tồn.

Vì vậy ta chú tâm kiếm tiền chữa bệnh cho ba, cùng với mẹ của Tiểu Viêm chăm sóc cho ba, người đã mất đi năng lực tự xử lý. Ba được chăm sóc chu đáo, sống được 11 năm thì cũng ra đi.

Lúc ba hấp hối vẫn luôn kêu tên của Tiểu Viêm, ta và mẹ Tiểu Viêm không dám nói cho ba biết hiện nay Tiểu Viêm đã thành công rồi, chỉ là vẫn không quay về mà thôi ….

“Kêu Tiểu Viêm về đây đi.”

Sau khi ba chết, mẹ Tiểu Viêm đã nói như vậy.

Ta rơi vào cơn yên lặng rất lâu.

“Trình Tẫn, chẳng lẽ cậu không nhớ Tiểu Viêm sao?”

Dưới ánh mắt sắc xảo của mẹ Tiểu Viêm, thì ta đã biết tất cả đều không thể thoát khỏi đôi mắt của bà ấy.

“Tiểu Viêm sẽ không về đâu.”

Bọn ta trước giờ đều ngầm hiểu được chuyện này nhưng chỉ là không nói ra mà thôi.

“Khờ quá, cậu vì nó mà làm nhiều việc đến vậy, thỉnh thoảng cũng nên nghĩ cho mình chứ.”

Ta cười, nhưng trong lòng lại đầy cay đắng.

“Không được đâu, Tiểu Viêm rất ghét tôi.”

Bà ấy lại thở dài, ánh mắt trở nên mông lung, sau đó bắt đầu nhớ về quá khứ.

“Nó chỉ là đang giận dỗi cậu mà thôi, tôi từ lâu thì đã biết …..đàn ông trong nhà này chắc chắn là bị nguyền rủa rồi! Cho nên ai cũng ……”

Mẹ Tiểu Viêm không nói tiếp nữa, đã oà khóc lên, ta đành phải an ủi ôm lấy đôi vai ốm yếu của bà. Từ lúc gả đi mỗi ngày chỉ biết cãi vã với chồng, kì thực bà ấy sống cũng không dễ dàng gì.

“Tôi thật sự rất nhớ Tiểu Viêm, chúng ta tìm nó về có được không?”

Âm thanh bà run rẩy vang lên, gợi lên tâm tư sâu thẳm trong ta.

Ngày ngày nhìn hình hắn trên tạp chí, vẫn không đủ, ta thật sự rất muốn gặp hắn.

Vì vậy ta bắt đầu lân la tứ xứ trên huyện để tìm cách liên lạc với Tiểu Viêm, bôn ba mấy ngày cuối cùng đã có manh mối. Điện thoại là do mẹ Tiểu Viêm gọi, ta biết ta không có lập trường để gọi hắn về.

Tiểu Viêm đồng ý sẽ về,, ta và mẹ Tiểu Viêm bắt đầu bận rộn lo chuyện hậu sự cho ba, mãi đến ngày chôn Tiểu Viêm mới về tới.

Tuy hắn đang đứng trước mặt ta, nhưng ta vẫn có thể cảm nhận được khoảng cách giữa ta và hắn có bao xa. Sự huy hoàng chói lọi  của hắn có thể đủ để làm tổn thương người khác, ta kích động đến gần như không đứng vững, ta muốn làm gì đó, nhưng ánh sáng của hắn khiến cho ta không thể tới gần, nên chỉ đành đứng yên tại chỗ, sau đó nhìn hắn mà nở nụ cười.

“Mười lăm năm rồi, ta vẫn chờ được ngươi quay về.”

Ta không biết câu nói này của mình có bao nhiêu chua xót trong đó, nhưng hắn chỉ đứng ở phía trước mà nhìn ta, ta biết mình phải nói gì đó mới được.

Thế nhưng khi Tiểu Viêm nhìn thấy nụ cười của ta, nghe thấy lời ta nói, trong ánh mắt không hề có sự vui mừng, chỉ có thất vọng và khinh miệt.

Hứng khởi trong nhất thời làm ta quên mất, ta từ lâu đã không còn là tiểu thúc mà hắn yêu trước đây nữa.

Ta luôn không kiềm chế được mình, rõ ràng biết hắn hiện tại miệt thị ta như vậy, nhưng ta vẫn cố giữ hắn lại ăn cơm, hắn đồng ý, mặc dù trong đôi mắt tràn đầy vẻ khinh rẻ.

Lúc đó ta thật sự rất mừng, hứng thú cùng mẹ Tiểu Viêm bận rộn làm thức ăn trong gian bếp ọp ẹp, mấy năm nay ta theo mẹ Tiểu Viêm nên cũng biết nấu ăn, nhưng khi ta chan chứa hy vọng làm thức ăn, thì ở đây Tiểu Viêm đã đi từ lúc nào rồi.

Nhìn phòng khách không một bóng người, sức lực của ta cũng như bị hút đi mất.

Tiểu Viêm đi rồi, ta giống như vừa mộng một giấc mộng đẹp, tỉnh mộng rồi thì chỉ có gian phòng trống trải cùng trái tim trống rỗng ….

Mẹ Tiểu Viêm ôm ta lại, để ta tựa vào bờ vai của bà, vuốt ve ta dịu dàng như một người mẹ, nước mắt áp chế đã lâu cuối cùng đã có lối để tuôn ra rồi.

Mấy ngày sau, một đám người lạ đột ngột xuất hiện trước cửa nhà, bảo mẹ Tiểu Viêm và ta thu dọn đồ đạc, Tiểu Viêm muốn đón chúng ta lên thành phố.

Tiểu Viêm đón mẹ hắn lên là để báo hiếu, nhưng đón ta lên cùng là để làm gì?

Ta rất mơ hồ, có hơi mừng, nhưng lại sợ hãi khôn cùng. Ta thật không muốn đi chút nào, nhưng lại bị mấy người đó cố ép kéo vào trong chiếc xe sang trọng.

Khi nhìn thấy Tiểu Viêm, hắn hoàn toàn không nhìn thẳng vào ta, thậm chí không muốn nói chuyện với ta.

Mãi cho đến tận khuya, ta vẫn ngồi trong phòng khách sang trọng không hề dám động đậy, ta thật sự không muốn quấy nhiễu cuộc sống hiện tại của Tiểu Viêm, ta chỉ muốn sống dưới quê an tâm lo mấy mẩu ruộng.

Ngồi trên ghế sofa lạnh đến phát run, người quản gia trẻ có lẽ không nỡ, nên tìm một tấm chăn mỏng cho ta, bảo ta ngủ trên ghế sofa.

Vì quá mệt nên chỉ chốc lát ta đã ngủ mất, khi tỉnh lại thì gương mặt phóng đại của Tiểu Viêm đã ở trước mắt.

Hắn hoàn toàn không có vẻ dễ chịu đối với ta, trong lời nói cũng đầy vẻ khinh miệt và xem thường, nhưng ta không biết vì sao, lời nói và hành động của hắn hoàn toàn trái ngược nhau.

Hắn cho ta vào phòng hắn, vứt cho ta một bộ đồ sạch kêu ta đi tắm. Tắm xong lại thấy hắn đã ngủ mất rồi, dưới ánh đèn mờ ảo, phát hoạ lên những đường cong nhu hoà tuyệt mỹ trên gương mặt hắn.

Ta bất giác đi đến gần, cúi người xuống nghiêm túc nhìn chính diện vào khuôn mặt hắn, Tiểu Viêm thay đổi nhiều lắm, không còn là cậu thiếu niên chỉ có nhiệt tình và cố chấp như trong kí ức của ta nữa, hiện nay hắn đã là một người đàn ông ba mươi mấy tuổi, trên mặt dường như chỉ có sắc xảo và lạnh lùng.

Trong giây lát, ta cảm thấy người trước mặt chỉ là một ảo ảnh do ta tưởng tượng ra, ta đã vô số lần mơ thấy được yên tĩnh nhìn hắn như vậy.

Thật hi vọng lần này không phải là mơ nữa, vì vậy ta run rẩy vươn tay ra chạm vào giấc mộng của ta.

Ta sờ lên trán, lập tức chạm vào vết sẹo đó, cảm giác sần sùi, nhiệt độ chân thực, người trước mặt không phải là mộng.

Hắn không vì sự động chạm của ta mà tỉnh dậy, việc này làm ta càng bạo gan hơn, ta kê đầu lên ngực hắn, nghe nhịp tim đập, rất có lực. Hơi ấm từ hắn truyền qua ta, một cảm giác an tâm làm nước mắt của ta lại vỡ đê lần nữa.

“Tiểu Viêm …..”

Vì không để mình khóc thành tiếng, ta chỉ đành khẽ kêu tên hắn, ta thật rất hi vọng thông qua cách thức này có thể truyền đạt âm thanh của ta vào trong trái tim hắn.

Ta thật sự rất sợ vị đắng, ta hi vọng hắn đừng ghét bỏ ta, ta thậm chí muốn gọi hắn dậy, nói cho hắn biết ta đã vì hắn mà làm rất nhiều việc, cho dù hắn không yêu ta nữa cũng không sao, chí ít hắn sẽ cảm kích ta, sẽ để cho ta tuỳ ý yêu cầu hắn chỉ được đối xử tốt với một mình ta.

Nhưng ta biết nếu làm như vậy, chỉ làm cho ta rơi vào hoàn cảnh càng bi thảm hơn nữa ….

Tiểu Viêm xin ngươi đó, yêu ta được không?

Trong lòng ta đã phát ra một thỉnh cầu ti tiện nhất.

Ta không biết mình làm sao mà ngủ, khi tỉnh lại trời đã sáng rồi, bên cạnh không một ai. Nếu không phải trước mặt là những bài trí cao sang hoa lệ, thì ta thật sự cho rằng mình chỉ vừa mơ một giấc mộng đẹp.

Mộng quá nhiều, sẽ giáp ranh với biên giới khó phân biệt được đâu là hiện thực và cảnh mộng.

Nhưng lần này, thật sự không phải là mộng.

Mỗi đêm Tiểu Viêm đều chân thực ngủ cạnh ta, ta không biết tại sao hắn đối với ta thì khinh miệt, nhưng lại để cho ta mỗi đêm đều ở gần hắn đến vậy. Ta không dám hỏi, cũng không có tư cách hỏi.

Ngày tháng lâu dần, ta bắt đầu quen ngủ sấp trên ngực hắn, khẽ họi hắn, hơn nữa đều không nhịn nỗi mà khóc lên.

Ta rất muốn đem tất cả những nỗi sợ hãi, bất lực và đau khổ trong nhiều năm của ta truyền đạt cho hắn biết, nhưng hắn đã khép trái tim mình lại, sao cũng không thể nghe thấy tiếng kêu gào bất lực của ta.

Ta nghĩ Tiểu Viêm rất hận ta, ta nghĩ hắn khinh rẻ thân thể dơ bẩn lại già nua của ta. Nhưng trong đêm mưa đó, hắn điên cuồng xâm phạm, sau lần đó mỗi đêm hắn đều tham lam vô độ như mãnh thú.

Ta đã hơn bốn mươi tuổi rồi, đối với hành vi như vậy tuy là hơi khó chịu đựng, nhưng ta vẫn rất vui mừng, chí ít cơ thể của ta đối với hắn vẫn còn một chút xíu giá trị, mặc dù khi làm tình vẻ mặt của hắn đối với ta vẫn là chán ghét.

Trở thành món đồ chơi của một người đàn ông thì đã sao? Ta sớm đã quen với cuộc sống như vậy, huống hồ gì đây là người ta yêu.

Ngày tháng dần qua, mặc dù mỗi đêm đều bị yêu cầu vô độ như vậy, nhưng ta cũng dần thích ứng được.

Thế nhưng ban ngày ta rất cô độc, mẹ Tiểu Viêm đến đây không được bao lâu thì đã mê đánh mạt chượt, thường ra ngoài chơi mạt chượt với mấy vị phu nhân giàu có bên hàng xóm. Còn cậu quản gia trẻ thì mặt lại quá lạnh, không nói chuyện nhiều, yên tĩnh làm việc của mình.

Ta bắt đầu hoài niệm trước đây ngày ngày đều phải trồng hoa màu dưới ruộng.

Hôm đó trong lúc ta buồn chán, đi ra khoảnh đất trống trong vườn, đột nhiên nảy sinh ra ý định trồng hoa ỏ đây.

Có ý tưởng rồi, ta liền tìm cậu quản gia trẻ lãnh đạm kia để thương lượng, cậu ấy không phản đối, ngày hôm sau đã mua về cho ta rất nhiều hạt giống hoa. Cậu quản gia nói với ta, cậu ấy mua hoa Tử Dương, còn đặc biệt mời một người đến để chỉ cho ta cách chiết cành. Vì vậy ta rất nghiêm túc học hỏi, hơn nữa còn tỉ mỉ chăm sóc cho những mầm hoa mảnh mai kia.

Sau này, ta mới nghe nói loài hoa này đại diện cho hi vọng.

Mùa xuân năm sau khi gần vào hạ, trong vườn nở rất nhiều đoá hoa nhỏ xinh, từng bụi từng bụi trông giống như một quả tú cầu mỹ lệ, trong vườn đầy hương thơm thanh nhạt và vẻ kiều diễm của chúng. Chúng thật sự đã cho ta hi vọng, cuộc sống của ta và Tiểu Viêm thật khó tin nổi là lại bình lặng và tốt đẹp đến vậy.

Dần dần ta bắt đầu nhớ về về cây táo to trước đây, cho dù quá khứ hạnh phúc đã không thể quay lại, nhưng nhân loại yếu đuối luôn cần có gì đó mạnh mẽ mới kiên trì chống đỡ tiếp được.

Vì vậy ta trồng một cây táo, mỗi khi Tiểu Viêm không ở nhà, ta đều ngồi lẳng lặng bên cây táo, hồi tưởng về quá khứ và trông ngóng hi vọng.

Những ngày này, mỗi ngày ta đều tự dối mình nói mình rất hạnh phúc.

Mãi cho đến khi nhìn thấy Tiểu Viêm ở cùng cô gái xa lạ kia, ta mới biết mình rất nực cười.

Một lão nam nhân hơn bốn mươi tuổi tàn tạ bất kham, mỗi ngày lại giống như một đứa con nít không hiểu chuyện đi thêu dệt lên một giấc mộng hư ảo. Còn nghĩ cái gì là yêu và được yêu, thực ra ta chỉ là một tên què đáng thương căn bản không thể nào đứng cạnh hắn mà thôi.

Ta nên hiểu ra sớm rằng đến quá gần hắn thì chỉ có thể làm bỏng mình thôi.

Ta biết khi Tiểu Viêm ở cùng ta không hề vui vẻ chút nào, thậm chí hắn không hề cười với ta, nhưng khi hắn ở cùng cô gái kia thì lại không như vậy.

Đó là một Tiểu Viêm mà ta hoàn toàn không biết, ta không thể nào làm cho hắn cười thoải mái như vậy. Thực ra ta chỉ là một công cụ miễn cưỡng còn có thể xài được, hoặc có thể là mỗi đêm hắn làm tình với ta đơn giản chỉ là báo thù mà thôi, ta lại ngây ngô sa vào trong đó, tưởng rằng mình vẫn còn hi vọng.

Ta rất mệt, rất sợ, rất muốn trốn chạy. Ta muốn trốn về quê sau này không gặp lại hắn nữa, cũng không cần xá cầu gì nữa.

Cho nên đêm đó ta cố tình chọc giận hắn, hắn rất thô bạo xâm phạm ta, đến khi ta tỉnh lại thì đã ở trong bệnh viện rồi. Từ đó, ta biết mình đã tả tơi đến mức không thể dùng được nữa, Tiểu Viêm cũng không muốn gặp ta nữa, thường không về nhà, cho dù về cũng thà rúc trên ghế sofa trong phòng khách chứ không thèm bước vào căn phòng có sự hiện diện của ta.

Ta nghĩ hắn nhất định là rất muốn đuổi ta đi, chỉ là không biết mở miệng làm sao.

Ta biết mình không nên mặt dày ở lại đây nữa, vì vậy ta mượn cậu quản gia một ít tiền làm lộ phí về quê, vội vàng cáo biệt với mẹ Tiểu Viêm rồi đi ngay.

Trở về quê,ta tiếp tục trồng ruộng của mình, thỉnh thoảng cũng làm thuê cho người ta, thu nhập sơ sài sơ cũng đủ cho ta an ổn sống qua ngày.

Ta thật sự có thể, có thể cô độc một mình sống tiếp, ta chỉ hi vọng là đừng để ta chết lâu rồi, thi thể mới được người ta phát hiện, ít nhất có người có thể lập một mộ bia cho ta, để chứng minh ta từng tồn tại trên thế giới tươi đẹp này.

Rõ ràng ta đã an phận sống qua ngày, không ngờ có một hôm Tiểu Viêm đột ngột xuất hiện trước mặt ta.

Những chuyện ta làm vì hắn, cuối cùng hắn đã biết rồi. Ta đã không còn trông mong gì nữa, nhưng hắn lại nói hắn thật sự yêu ta, ta cảm thấy mình không thể chịu đựng nổi tình yêu giữa ta và hắn, ta sợ mình sẽ chấp nhận huỷ diệt mình để đi yêu hắn.

Lỡ như có một ngày hắn nói với ta, hắn đối với ta chỉ là sự đồng cảm, thì ta sẽ tiêu tán như tro tàn.

Ta thật sự không muốn như vậy, ta sợ hãi nên kháng cự trốn vào trong nhà.

Mưa to tới trong yên lặng, ta lén nhìn Tiểu Viêm đứng bên ngoài, hắn mãi nhìn vào trong nhà, ánh mắt đó hệt như lần đầu tiên ta gặp hắn, có một vẻ cố chấp, một vẻ kiên định, luôn luôn truyền được vào trong trái tim ta.

Khi hắn đang nhắm mắt suy tư gì đó, ta lê cái chân trái đang đau không ngớt đi đến trước mặt hắn, ta lại làm ra một quyết định giống hệt nhiều năm về trước.

Hoá thành tro cũng không sao, ít nhất ta cũng đã từng cố chấp, vẫn sẽ có một mối tình cảm lưu lại trên thế gian này, sẽ không bị người biết câu chuyện quên lãng.

8 responses »

  1. Cuộc đời của tiểu thúc thật thương tâm. Tất thảy đều hy sinh cho người mình yêu. Trông mong, hy vọng nhưng rồi lại tự nhủ với bản thân phải rời xa người mình yêu. Còn nỗi đau nào hơn!

  2. cám ơn nàng đã edit …
    [ ta không nghĩ sau này mình sẽ can đảm như Tẫn nhi, chờ đợi một tình yêu gần như vô vọng lâu như vậy, có lẽ tình yêu cần sự kiên cường.]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s